Giỏ hàng

Bán một đồng hồ Cartier được hơn 25 tỷ đồng

Vốn nổi tiếng với đồ trang sức nhưng giờ đây tập đoàn hàng xa xỉ Cartier ngày càng thu hút các nhà sưu tập đồng hồ sành điệu, với nhiều mẫu quý hiếm và mức giá kỷ lục.

Cartier International SNC, gọi tắt là Cartier, được thành lập bởi Louis-François Cartier (1819–1904) tại Paris vào năm 1847, là một tập đoàn hàng xa xỉ của Pháp chuyên thiết kế, sản xuất, phân phối và bán đồ trang sức, đồ da và đồng hồ.

Cartier vốn nổi tiếng với đồ trang sức nhưng giờ đây cũng ngày càng thu hút các nhà sưu tập đồng hồ sành điệu, với nhiều mẫu quý hiếm. Trong vòng 2 năm qua, những chiếc đồng hồ Cartier độc quyền và hiếm đã xuất hiện trong cuộc đấu giá và đạt được nhiều mức giá kỷ lục chưa từng có.
 
Trong phiên đấu giá trực tuyến "Fine Watches" tại Paris của Sotheby's, chiếc đồng hồ Cartier Cheich đã tìm được chủ nhân mới. Sản phẩm có giá hơn 25 tỷ đồng (1 triệu lẻ 3 Euro), mức giá khiến nó trở thành chiếc Cartier đắt nhất từng được bán tại châu Âu.

Đồng hồ Cartier Cheich 25 tỷ đồng

Phiên bản đồng hồ Cartier Cheich vừa được đấu giá thành công chính là phần thưởng đã từng được nam tay đua môtô người Bỉ Gaston Rahier đeo khi chiến thắng giải đua khó khăn nhất hành tinh lần thứ hai liên tiếp vào năm 1985. Mẫu đồng hồ với vỏ kết hợp từ ba loại vàng, được tạo ra trong thời kỳ của Alain Dominique Perrin (thợ kim hoàn kiêm CEO thương hiệu) và Thierry Sabine, nhà sáng lập của Paris-Dakar Rally huyền thoại.

Thiết kế bởi Giám đốc Sáng tạo Jacques Diltoer, Cheich là một mẫu đồng hồ thể hiện cách tiếp cận vô cùng độc đáo của Cartier. Cấu trúc vỏ đồng hồ được lấy cảm hứng từ chiếc khăn trùm đầu tagelmust truyền thống - còn được gọi là cheich - được đội bởi những người đàn ông Tuareg, một nhóm dân tộc Berber có nguồn gốc từ sa mạc Sahara, để chống nắng; đồng thời những vòng quấn bên ngoài cũng được cho là có hình dạng tam giác cong như các đụn cát của sa mạc. Vỏ đồng hồ được làm từ các chất liệu khác nhau là vàng trắng, vàng hồng và vàng vàng, ba màu sắc đại diện cho biểu tượng của Cartier về tình yêu, tình bạn và lòng chung thủy.

Được biết đến là cuộc đua xe địa hình thử thách sức bền trên những cung đường khốc liệt, giải đua Paris-Dakar Rally khởi chạy vào năm 1979, bắt đầu ở Paris và đua 6.200 dặm qua sa mạc Sahara trong khoảng ba tuần trước khi về đích ở thủ đô của Senegal. Paris-Dakar Rally được xem là một trong những cuộc đua xe nguy hiểm nhất trên thế giới. Nhưng để “giành giật" được Cartier Challenge, yêu cầu của Perrin và Sabine đó là cá nhân phải về đích đầu tiên trong 2 năm liên tiếp.

Nhiều người cho rằng đó là một kỳ tích khó có thể xảy ra, cho đến khi tay đua mô tô người Bỉ, Gaston Rahier, vô địch Paris-Dakar năm 1984 và năm 1985, khiến anh trở thành người chiến thắng đầu tiên và duy nhất của Cartier Challenge. Trong những năm gần đây, tên của thử thách này đã được đổi từ Paris-Dakar thành Dakar Rally, và đường đua của nó đã thay đổi do có khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, và ban tổ chức muốn giảm độ cực khó của đường đua ban đầu.

Chỉ có bốn phiên bản khác nhau từng được tạo ra. Hai chiếc đồng hồ Cartier Cheich đầu tiên được thiết kế vào năm 1983, một chiếc dành cho nam (được trao cho Gaston Rahier) và chiếc còn lại dành cho nữ, nhưng vẫn chưa có nữ tay đua nào giành được. Chiếc đồng hồ thứ ba được tạo ra vào năm 1985 cho một nhà vô địch khác trong tương lai (sẽ không bao giờ được bán). Chiếc thứ tư được Perrin đề nghị tặng cho Thierry Sabine, người đã thành lập cuộc đua. Tuy nhiên, người ta tin rằng chiếc đồng hồ thứ tư này có thể đã được trao cho Hubert Auriol, một tay đua mô tô nổi tiếng người Pháp, nhưng giờ nó đã bị coi là thất lạc.

Một phiên bản đồng hồ Cartier Cheich nhỏ hơn có đính kim cương được trao cho tay đua nữ tiềm năng trong khi phiên bản lớn hơn dành cho tay đua nam. Đồng hồ của Rahier hơi khác so với phần còn lại vì nó có vạch phút theo phong cách đường ray truyền thống của Cartier trên mặt số. Nhìn qua những bức ảnh được cung cấp, chiếc đồng hồ 40 năm tuổi dường như vẫn ở trong tình trạng nguyên vẹn, không có khắc thêm bổ sung, cho thấy mục đích ban đầu của chiếc đồng hồ được tạo ra để thay thế cho cúp chiến thắng. Trophée Paris Alger Dakar bên dưới chữ ký Cartier chỉ xuất hiện trên hộp đựng hình tam giác màu đỏ (nguyên bản) của chiếc đồng hồ.

Nhiều nhà sưu tập và người đam mê Cartier hay có tìm hiểu về chiếc Cheich của Rahier luôn tâm niệm đây là một trong những chiếc đồng hồ Cartier hiếm nhất và đáng mơ ước nhất. Trước đó, mức giá ước tính của đồng hồ chỉ rơi vào khoảng 196.000 USD đến 392.000 USD. Đây là lần thứ hai một chiếc đồng hồ Cartier được bán với giá 7 con số, trước đó, một chiếc khác đã có người trả 1,5 triệu USD.

Chuyên gia đồng hồ của Sotheby's tại Paris Benoît Colson chia sẻ "Chiếc đồng hồ này chưa từng được trưng bày trước đây, chỉ được đeo duy nhất một lần khi Gaston xuất hiện trên truyền hình khi giành chiến thắng tại Paris-Dakar Rally. Rõ ràng có những nhà sưu tập Cartier hàng đầu đã chờ đợi chiếc đồng hồ này trong rất nhiều năm".

Bạn có thể tìm mua các sản phẩm trang sức, đồ da, đồng hồ Cartier tại Tony Tú Authentic Store.


Cũ hơn Mới hơn