Giỏ hàng

Thương hiệu xa xỉ làm mới theo thời cuộc

Hướng đến tệp khách hàng trẻ tiềm năng, các thương hiệu xa xỉ dần hòa nhập với sở thích, nhu cầu, thị hiếu biến đổi nhanh của thế hệ Millennial và Gen Z.

Thương hiệu xa xỉ làm mới theo thời cuộc

Hợp tác với sao có tầm ảnh hưởng toàn cầu

Sức ảnh hưởng của các ngôi sao nổi tiếng toàn cầu và các idol Hàn Quốc đã lay động lĩnh vực thời trang cao cấp và phụ kiện xa xỉ.

Hiện nay, những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực thời trang hầu như đều đến từ Hàn Quốc. Kể từ khi G-Dragon được bổ nhiệm ở cương vị Đại sứ Chanel vào năm 2017, ngày càng nhiều các ngôi sao ở xứ sở kim chi được các nhãn hàng xa xỉ khắp nơi săn đón và “chọn mặt gửi vàng” cho vị trí Brand Ambassador.

Các thương hiệu thời trang ngày càng gần gũi với các ngôi sao Kpop và điện ảnh Hàn Quốc bởi người dân của xứ sở kim chi đóng góp ít nhất 10% tổng doanh số bán lẻ hàng xa xỉ, với mức chi tiêu bình quân đầu người cực cao và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng. Đó là lý do mà nhiều thương hiệu gần đây đã tổ chức những buổi trình diễn tại quốc gia này.

Hợp tác với những ngôi sao có tầm ảnh hưởng toàn cầu

Hợp tác với những ngôi sao có tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Louis Vuitton chọn Hàn Quốc để tổ chức fashion show nhằm quảng bá bộ sưu tập Thu Đông 2023 với sự góp mặt của đông đảo ngôi sao Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đơn cử như Taeyeon (SNSD), Sunmi, Le Sserafim, Yeji (ITZY), Lee Sung Kyung, Kim Seo Hyung,…

Tận dụng nền tảng TikTok

TikTok lên ngôi, các thương hiệu xa xỉ cũng không thể đứng ngoài.

Ra mắt toàn cầu vào năm 2016, cho đến nay, TikTok đã hoạt động tại hơn 150 thị trường. Sự ra đời của nền tảng video ngắn đã nâng tầm bối cảnh tiếp thị truyền thông xã hội, kéo theo các chiến lược marketing trực tuyến của các thương hiệu cũng phải thay đổi. Nền tảng này lần đầu tiên được đưa vào Vogue Business Index đã phần nào chứng minh được sức hấp dẫn của định dạng video ngắn.

Tận dụng nền tảng TikTok

Tận dụng nền tảng TikTok.

Bên cạnh các yếu tố branding hay danh tiếng thương hiệu, những người dùng TikTok có xu hướng ưa chuộng những video mang tính sáng tạo và hài hước. Điều này giúp các thương hiệu vừa và nhỏ có nhiều cơ hội cạnh tranh với các hãng thời trang lâu đời, tiếp cận với khán giả đại chúng, đặc biệt là trong cuộc đua nhắm mục tiêu đến người tiêu dùng trẻ tuổi.

Dựa trên những tiêu chí đánh giá của Vogue Business Index, thương hiệu đạt điểm cao nhất trên TikTok là nhãn hiệu cao cấp Hugo Boss. Đặt mục tiêu hướng đến đối tượng Millennial và Gen Z, thương hiệu đã hợp tác với TikToker Khaby Lame và dần tạo được chỗ đứng trên nền tảng này.

Hugo Boss hợp tác với TikToker Khaby Lame

Hugo Boss hợp tác với TikToker Khaby Lame.

Việc những tên tuổi xa xỉ hàng đầu này nỗ lực triển khai các chiến dịch này cho thấy tầm quan trọng của TikTok với tư cách là một nền tảng cho ngành. Các dự báo cho thấy doanh thu quảng cáo từ TikTok sẽ vượt qua Meta vào năm 2027. Bên cạnh đó, các thương hiệu có xu hướng giảm số lượng bài đăng họ đăng trên Facebook và Instagram – một dấu hiệu cho thấy tiếp thị truyền thông xã hội đã có nhiều sự biến chuyển.

Tận dụng trào lưu Quiet Luxury

Thời trang và phụ kiện cao cấp và xa xỉ in đầy logo thương hiệu không còn chiếm ưu thế tuyệt đối, người dùng có trào lưu chuyển sang phong cách cổ điển.

Trái với “Loud Luxury - Sự sang trọng phô trương” với các thiết kế tràn ngập logo thương hiệu, “Quiet Luxury” hay còn được hiểu là “sự sang trọng thầm lặng” bao gồm những món đồ xa xỉ đơn giản mà cổ điển. Thông thường, những dòng sản phẩm này được làm bằng tay đi cùng mức giá cao ngất ngưởng. Đôi khi những trang phục đơn sắc, đeo khăn cashmere và xách trên tay chiếc túi da “bình thường” mà người dùng hay trông thấy lại là các sản phẩm cực sang chảnh của giới thượng lưu.

Anthony Vaccarello giới thiệu sản phẩm Quiet Luxury của Saint Laurent

Anthony Vaccarello giới thiệu sản phẩm Quiet Luxury của Saint Laurent. Ảnh: Handout.

Các trang phục theo phong cách Quiet Luxury cũng đang nhận được sự yêu thích của người xem trên Vogue Runway, nơi Balmain và Saint Laurent đã ghi điểm cao nhất (được xác định bởi một số yếu tố bao gồm lượt truy cập duy nhất và mức tăng trưởng hàng quý) cho ấn bản mùa hè năm 2023 của Business Index. Vào mùa đông năm 2022, những bộ trang phục bắt mắt của Balenciaga và Dolce & Gabbana cũng được những vị khách ưu tiên lựa chọn khi đến các phòng trưng bày của tạp chí Vogue.

 

Cũ hơn Mới hơn