Giỏ hàng

Giải thưởng thiết kế thời trang LVMH Prize 2023

Giải thưởng LVMH 2023 trị giá 400.000 Euro thuộc về nhà thiết kế đến từ Nhật Bản. Đồng giải nhì thuộc về 2 nhà thiết kế đến từ Ukraine và Ý.

Đôi nét về Giải thưởng thiết kế thời trang LVMH Prize

Giải thưởng LVMH – LVMH Prize ra đời cách đây 10 năm, là cuộc thi danh giá dành cho các nhà thiết kế trẻ toàn cầu được LVMH tổ chức thường niên.

LVMH Prize dành cho các nhà thiết kế dưới 40 tuổi, với điều kiện đã từng trình diễn và bày bán ít nhất hai bộ sưu tập thời trang ready-to-wear (quần áo may sẵn) dành cho nữ, nam hoặc unisex.

Những nhà thiết kế trẻ tài năng từng chiến thắng LVMH Prize bao gồm Peter Do, Nensi Dojaka, Thebe Magugu, Marine Serre, Grace Wales Bonner, Marta Marques và Paulo Almeida. Bên cạnh đó, nó cũng là bệ phóng sự nghiệp cho những nhà thiết kế giành giải nhì đặc biệt như Rokh, Jacquemus và Hood by Air.

Giải thưởng thiết kế thời trang LVMH Prize 2023

Giám đốc sáng tạo Dior – Maria Grazia Chiuri, Kim Jones của Fendi, Nicolas Ghesquière của Louis Vuitton, Stella McCartney, Marc Jacobs và Giám đốc nghệ thuật Loewe – Jonathan Anderson có mặt vào ngày công cố giải thưởng LVMH 2023. Ảnh: Dominique Maitre.

LVMH Prize 2023

Năm nay đặc biệt đánh dấu kỷ niệm 10 năm giải thưởng này ra đời. Theo Delphine Arnault, Phó Chủ tịch điều hành Louis Vuitton, đã có gần 2.400 ứng cử viên trên khắp thế giới nộp hồ sơ.

Câu chuyện của Kuwata - NTK dành giải thưởng LVMH Prize 2023

Satoshi Kuwata người sáng lập thương hiệu Setchu, đã giành được Giải thưởng LVMH năm 2023.

“Tôi từng là một cậu bé rất nghịch ngợm và mẹ tôi rất lo lắng cho tôi, và bây giờ tôi có thể làm cho mẹ tôi thực sự hạnh phúc,” Satoshi Kuwata – nhà thiết kế 39 tuổi nói khi nhận cúp do nữ minh tinh Gal Gadot trao.

Là người chiến thắng cuối cùng, Kuwata đã giành giải thưởng trị giá lên đến 400.000 Euro, cộng với một năm huấn luyện từ các chuyên gia của đế chế thời trang xa xỉ LVMH, công ty mẹ của các thương hiệu bao gồm Louis Vuitton, Dior, Chaumet và Sephora.

Nữ minh tinh Gal Gadot công bố và trao giải quán quân cho Satoshi Kuwata. Ảnh: Dominique Maitre.

Nhà thiết kế Satoshi Kuwata sinh ra ở Kyoto, Nhật Bản và chuyển đến London năm 21 tuổi để theo đuổi sự nghiệp thời trang. Năm 2020, anh ra mắt nhãn hiệu unisex mang tên Setchu sau khi trau dồi kinh nghiệm tại Huntsman của Savile Row và Gareth Pugh (London), Kanye West và Givenchy (Paris), Edun (New York), Golden Goose (Milan) trong thời gian học tại Central Saint Martins.

Các thiết kế của Kuwata dựa trên kiến ​​thức chuyên sâu và sự tôn trọng đối với các nền văn hóa và nghề thủ công khác nhau, tạo nên concept hài hoà giữa Nhật Bản và phương Tây thông qua các thiết kế áo khoác có thể gập lại tựa như các cấu trúc của nghệ thuật xếp giấy origami.

Nhà thiết kế Satoshi Kuwata (trái). Ảnh: Dominique Maitre.

Maria Grazia Chiuri – Giám đốc sáng tạo của Dior cho biết cô rất ấn tượng trước màn trình diễn của Kuwata đến nỗi đã phải mặc thử một trong những chiếc áo khoác của nhà thiết kế người Nhật. Cô khen ngợi thiết kế được chế tác công phu như một tác phẩm thời trang cao cấp. “Thật tuyệt vời. Nó nhẹ, vừa vặn. Mọi thứ đều hoàn hảo. Đó không chỉ là về quần áo, mà còn hơn thế nữa. Anh ấy hiểu cách duy trì di sản nhưng theo cách hiện đại, vượt thời gian, chất lượng và suy nghĩ về môi trường.”

Thiết kế thuộc thương hiệu Setchu của Satoshi Kuwata.

Thiết kế thuộc thương hiệu Setchu của Satoshi Kuwata. Ảnh: Setchu.

Delphine Arnault, người vừa được bổ nhiệm làm chủ tịch và giám đốc điều hành của Christian Dior Couture, cho biết bồi thẩm đoàn đã nhất trí chọn lựa Satoshi Kuwata. “Anh ấy đã có một bài thuyết trình xuất sắc.” Tại LVMH Prize 2023, Satoshi Kuwata là một trong những thí sinh gần như chạm ngưỡng giới hạn độ tuổi cho người nộp đơn. Điều này khiến cô nhớ đến quý ngày Christian Dior: “Mr. Dior bắt đầu thương hiệu của mình khi ông ấy đã 42 tuổi”.

Giải nhì LVMH Prize 2023

Nhà thiết kế Julie Pelipas đến từ Ukraine và Luca Magliano đến từ Ý là những người đồng đoạt giải nhì của Giải thưởng LVMH Prize 2023.

Hai nhà thiết kế giành hạng nhì sẽ nhận được 200.000 Euro và chương trình cố vấn kéo dài một năm tương tự như nhà thiết kế đạt giải nhất.

Ngôi sao Lưu Vũ Hân trao giải cho hai nhà thiết kế hạng nhì. Ảnh: Dominique Maitre.

 
 

Cũ hơn Mới hơn